7 ขั้นตอนออกแบบบัตรพนักงานให้สวยโดนใจ

บริษัทและหน่วยงานต่างๆอาจมีบุคลากรตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงหลักพันคน รวมถึงมีหลากหลายแผนก บางครั้งอาจเกิดความสับสนว่าคนไหนคือพนักงานในบริษัท หรือคนไหนคือ visitor ที่เป็นแขก ดังนั้น บัตรพนักงาน จึงเป็นอีกตัวช่วยในการแสดงตัวให้ผู้อื่นทราบ ว่าเราเป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในตำแหน่งงานใด หน่วยงานไหน เพื่อความน่าเชื่อถือและป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนขึ้นได้

 

สำหรับตัวบริษัทเอง บัตรพนักงานที่ออกแบบอย่างสวยงามยังสามารถช่วยสร้าง brand identity ให้กับองค์กรได้อย่างดีอีกด้วย เราเลยอยากจะแนะนำ 7 ขั้นตอน การออกแบบบัตรพนักงาน ให้สวยโดนใจ  ตรงกับเอกลักษณ์องค์กร และมีข้อมูลครบถ้วน  เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นจะขอแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่ 1 ข้อมูลพื้นฐาน
ที่ต้องขอยกข้อมูลพื้นฐานมาเป็นอย่างแรก เพราะหากจะออกแบบบัตรพนักงานแล้ว เราต้องรู้ข้อมูลทั้งหมดที่เราต้องใส่เข้าไปในบัตรก่อนว่ามีอะไรบ้าง เพื่อจะได้วางlay out ได้อย่างเหมาะสม และแบ่งพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับข้อมูลทั้งหมด

 

แต่ในบางกรณีที่แบรนด์ มี corporate identity ที่ชัดเจนมากๆ อาจจะเริ่มจากการวางคอนเซ็ปก่อนแล้ว วางlay out ทีหลังก็ได้เช่นกัน ไม่มีถูกผิด ถือว่าเป็นไกด์ไลน์คร่าวๆให้สำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ได้ลองพิจารณาดู  สำหรับข้อมูลพื้นฐานที่ควรมี…

1. รูปภาพ
รูปภาพบุคคลควรเลือกรูปที่มีความคมชัด ตกแต่งเพิ่มเติมได้ แต่ไม่ควรใช้แอพหรือปรับแต่งจนสีผิวและหน้าตาผิดไปจากตัวจริง ควรใช้สีที่เป็นธรรมชาติใกล้เคียงตัวจริงจะดีที่สุด

เสื้อผ้า หน้าผมที่ใส่ถ่ายควรเป็นชุดที่เหมาะกับภาพลักษณ์องค์กร ได้ทั้งชุดข้าราชการ ยูนิฟอร์มบริษัท ชุดธรรมดาไปรเวทก็ได้ แต่ควรนึกอยู่เสมอว่า ภาพนี้จะ represent ทั้งความเป็นตัวคุณและองค์กรได้เป็นอย่างดี แถมภาพในบัตรจะยังอยู่ติดตัวคุณ จากนี้ไปอีกหลายเดือน หรือหลายปีเลยทีเดียว

 

รูปแบบการวางภาพ มีหลักๆ 2 แบบ คือ แบบมีกรอบ และแบบภาพไดคัท
แบบมีกรอบ คือใส่ภาพบุคคลไว้ในกรอบ วงกลม สี่เหลี่ยม หรือรูปแบบอื่นๆก็ได้
แบบภาพไดคัท คือ เอาภาพคนมาตัดพื้นหลังออกและวางภาพคนบนพื้นแบคกราวน์ที่ออกแบบไว้ 

2. ชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น

โดยทั่วไปจะต้องมีชื่อจริง นามสกุลจริงอยู่ในบัตรพนักงานอยู่แล้ว แต่ในบางองค์กรที่ไม่ต้องเป็นทางการมากนัก หรืออาจจะเป็นเซลส์ที่ต้องการให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย ก็สามารถใส่ชื่อเล่นเพิ่มเข้าไปได้ตามต้องการ

145569
บัตรพนักงาน ใส่ชื่อเล่น

3. ตำแหน่ง/ แผนก /หน่วยงาน

อีกสิ่งที่ข้อมูลพื้นฐานในบัตรพนักงานมักจะมี คือ ตำแหน่ง หากมีหลายแผนก ก็ใส่เพิ่มเข้าไปด้วยเพื่อความชัดเจน ส่วนนี้จะใส่ข้อมูลละเอียดมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับ organization chart ขององค์กรนั้นๆ 

 

145567
บัตรพนักงาน ใส่ตำแหน่งและสังกัดหน่วยงาน

4. ข้อมูลอื่นๆ รหัสพนักงาน เบอร์โทรศัพท์

รวมถึง ที่อยู่ วันหมดอายุของบัตร ลายเซ็นต์ผู้มีอำนาจ ด้วย คุณไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลทั้งหมดลงไปก็ได้ แต่อย่างที่บอก ว่าถ้าคุณรู้ข้อมูลว่าจะใส่อะไรบ้าง คุณก็จะสามารถวางตำแหน่ง lay out ข้อมูลได้อย่างเหมาะสม แบบนี้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ด้วยว่าจะทำแค่บัตรหน้าเดียว หรือบัตรหน้า-หลัง เพราะข้อมูลบางอย่าง สามารถย้ายไปใส่ด้านหลังบัตรแทนได้

ตัวอย่างบัตรพนักงาน
บัตรพนักงาน ใส่รหัสพนักงาน

ส่วนที่ 2 ตกแต่งความสวยงาม

5. โลโก้ ชื่อบริษัท 

ที่เราเลือกให้โลโก้ และชื่อบริษัท เป็นส่วนตกแต่ง แทนที่จะเป็นข้อมูลพื้นฐานนั้น เพราะเราจะบอกเคล็ดลับให้ว่า โลโก้ของบริษัทนี่แหละ ที่จะใช้เป็นตีมการออกแบบทั้งหมดของบัตรได้เลยทีเดียว 

 

โลโก้บริษัท เป็นสิ่งสะท้อนและกำหนดทิศทางการออกแบบบัตรได้เป็นอย่างดี เพราะโลโก้ ทำหน้าที่บ่งบอก คาแร็คเตอร์บริษัทได้ว่าจะออกมาแนวไหน ทางการ น่าเชื่อถือ ครีเอทีฟ หรือแนวธรรมชาติ ก็สามารถดูได้จากโลโก้นี่แหละ

6. โทนสี

พอได้รู้คาแร็คเตอร์คร่าวๆจากโลโก้แล้ว เราสามารถนำมาต่อยอดด้วยการกำหนดโทนสีให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ เช่น บริษัทต้องการภาพลักษณ์ที่ดูน่าเชื่อถือ อาจเลือกใช้สีโทนเข้ม เช่นสีเทา น้ำเงินกรมท่า หรือน้ำตาล มาเป็นตีมสีในการออกแบบบัตรพนักงานได้ หรืออีกวิธีที่ง่ายและได้ผลดี คือดึงสีของโลโก้มาเป็นตีมสีในการออกแบบเลย

7. ลวดลายตกแต่ง

ต่อเนื่องจากคาแร็คเตอร์ของบริษัทเช่นกัน ถ้าบริษัทหรือหน่วยงาน ไม่อยากใช้โลโก้เป็นตัวแทนหรือยังไม่มีโลโก้แบรนด์อย่างเป็นทางการ เราสามารถกำหนด theme ให้งานออกแบบบัตรได้เองตามที่ต้องการแล้วจึงนำไปเลือกลวดลายที่จะนำมาใช้ตกแต่งต่อไป ยกตัวอย่าง  หากอยากได้บัตรแนวเท่ๆ เรียบๆ อาจจะเลือกใช้สีพื้น ขาว ดำ เทา และใช้ลวดลายกราฟฟิคมาช่วยให้ดูเท่ยิ่งขึ้น 

 

อย่างตัวอย่างด้านล่าง เป็นบัตรของคอนโดมิเนียมริมหาด และมีรูปเปลือกหอยเป็นโลโก้ ที่พักมีความหรูหรา เราจึงเลือกนำภาพโลโก้ มาทำเป็นลายน้ำตกแต่งพื้นหลัง และใช้โทนสีเดียวกันคือ น้ำตาล ครีมทอง ที่ช่วยสื่อถึงความหรูหราและยังมีสีโทนเดียวกับเม็ดทรายที่ชายหาดอีกด้วย

ตัวอย่างออกแบบบัตรพนักงาน
ตัวอย่างการใช้โลโก้บริษัทตกแต่งบัตร

โดยสรุปแล้ว การออกแบบบัตรพนักงานให้สวยได้ดั่งใจ ให้เราวางข้อมูลพื้นฐานที่ต้องการลงไปก่อน เพื่อวางlay out ให้ลงตัว แล้วเลือกรูปแบบการตกแต่งความสวยงามของบัตร จากโลโก้และตีมที่เราชอบมาเป็นตัวเพิ่มสีสันและลวดลายให้ลงตัวกับพื้นที่ทั้งหมดของบัตร 

 

ทั้งนี้หากมีข้อมูลที่ต้องการใส่จำนวนมาก สามารถแบ่งบางส่วนที่สำคัญรองลงมา ไปไว้ด้านหลังบัตรได้

 

หากพอจะมีไอเดียบ้างแล้ว แต่อยากได้ผู้ช่วยทำแบบและแชร์ไอเดียการออกแบบกัน ปรึกษาเราได้เลย…

Credit info : ภาพถ่ายโดย Christina Morillo จาก Pexels

ภาพถ่ายโดย Hasib Khorami จาก Pexels

บทความที่คุณอาจจะสนใจ