สายคล้องสกรีนนูน

สายคล้องคอในท้องตลาดมีหลายแบบให้เลือกมากมาย ต่างกันออกไปตามการใช้งาน วัสดุ ราคา และวิธีการผลิต มีทั้งสายคล้องคอที่ผลิตจากซิลิโคน น้ำหนักเบา เส้นเล็ก หรือสายคล้องผ้าที่พิมพ์ลวดลายได้ตามต้องการ สวยงาม และทนทาน

 

เพื่อให้เข้าใจถึงความแตกต่างและข้อดี ข้อเสียของสายคล้องแต่ละประเภท เราได้รวบรวมคุณสมบัติของสายคล้องสกรีนนูน มาให้โดยเฉพาะ รวมถึง ชาร์ตสี รหัส ขนาดเนื้อผ้ามาให้ครบทุกรุ่นไว้ในบทความด้านล่างนี้แล้ว

 

เนื้อผ้า สายคล้อง เป็นผ้าอะไร
สายคล้องคอ สกรีนนูน ทำจากเนื้อผ้า “ผ้าโพลิเอสเตอร์” (Polyester) ซึ่งเป็นผ้าเส้นใยสังเคราะห์ หรือเรียกง่ายๆคือเป็นเส้นใยผ้าที่เกิดจากการผสมทางเคมีโดยใช้พลาสติก PET เป็นส่วนประกอบนั่นเองซึ่งเป็นพลาสติกชนิดเดียวกับที่ไว้ใช้ผลิตขวดน้ำ

 

ข้อดี ของผ้าโพลิเอสเตอร์ คือ ด้วยความที่ไม่ใช่เส้นใยธรรมชาติ ทำให้มันมีคุณสมบัติพิเศษ คือ แข็งแรง ทนทาน แต่ก็มีความยืดหยุนสูง ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าคงตัว ดูแลง่าย แห้งไว น้ำหนักเบา จึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งผลิตเสื้อกีฬา ชุดยูนิฟอร์ม สูท กระเป๋า ไปจนถึงตุ๊กตา

 

แต่ข้อเสีย ก็ยังมีอยู่บ้าง ด้วยความที่เนื้อผ้ามีส่วนผสมของพลาสติกอยู่มาก ทำให้มันไม่ทนความร้อน ถ้าหากรีดด้วยความร้อนสูง อาจทำให้ผ้าไหม้ได้เลยทีเดียว

สายสกรีนนูน หรือ ซิลค์สกรีน (Silkscreen) 

เหมาะกับงานที่ต้องการให้มี texture มีผิวสัมผัสนูน

ผลิตจำนวนมาก ราคาประหยัด

งานสกรีนนูน เป็นการพิมพ์ลายลงบนผ้ารูปแบบหนึ่ง ที่ต้องใช้”บล็อค” ในการขึ้นแบบลายก่อนพิมพ์ โดย 1 บล็อค ใช้ได้กับ 1 สี 1 ลาย โดยสีที่ใช้จะเป็นน้ำยางผสมขึ้นใหม่ สำหรับสกรีนลงบนเนื้อผ้า

ลักษณะทั่วไปของสายคล้องสกรีนนูน (Silkscreen)

วัสดุสายคล้อง : ผ้าโพลิเอสเตอร์

หมึกพิมพ์ : น้ำยางสำหรับงานสกรีนนูน

ขนาดสายคล้อง : ความยาวมาตรฐานตัด 91 cm. (ก่อนประกอบอะไหล่)

ความกว้าง 8 / 10 / 11 / 12 / 13 / 15 / 20 มม.

จำนวนสีที่พิมพ์ : 1-2 สี  (สีที่ 2 มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

catalog รหัสสาย pantone ชาร์ตสี เนื้อผ้าสายคล้องคอ ขนาด 10มม. รุ่นวินวิน

สายคล้องบัตรสกรีนนูน ประกอบอะไหล่มาตรฐาน

สายคล้องบัตรสกรีนนูน โลโก้เรซิ่น 1 จุด

สายคล้องบัตรสกรีนนูน โลโก้เรซิ่น 2 จุด

อะไหล่ประกอบสาย

บทความที่คุณอาจจะสนใจ